Bánh căn dân dã, mộc mạc và từ lâu đã trở thành nỗi nhớ da diết của người con xứ “gió như Phan mà nắng như Rang” mỗi lần xa quê.
Bánh căn rất đa dạng ở những thức giấc Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa. Bánh chính yếu thường được làm bằng khuôn đất nung và có nhiều lỗ tròn để đặt khuôn. những khuôn đất này được chế tạo trong khoảng bàn tay tài ba của các người thợ gốm Bầu Trúc và nghe đâu chỉ ở đây mới cung cấp ra các lò đổ bánh căn.
Người đổ bánh có thương hiệu làm cho sao bánh khi ra khỏi khuôn phải vừa giòn, vừa xốp lại vừa dẻo, vỏ bánh phải có màu trắng vàng nhưng ko bị cháy khét, với như thế bánh căn mới đạt đề nghị.
Người đổ bánh có thương hiệu làm cho sao bánh khi ra khỏi khuôn phải vừa giòn, vừa xốp lại vừa dẻo, vỏ bánh phải có màu trắng vàng nhưng ko bị cháy khét, với như thế bánh căn mới đạt đề nghị.
Bánh căn là đặc sản không thể bỏ qua lúc đặt chân tới Ninh Thuận.
Giống bánh khọt ở miền Nam, bánh căn cũng được chế biến từ bột gạo. bên cạnh đó, lúc chế biến món bánh khọt, người ta thường thêm bột nghệ để bánh mang màu vàng đẹp mắt và khi đổ thì tráng một lớp dầu, cho nên phổ quát lúc bụng chưa no nhưng người ăn đã thấy ngán. Còn bánh căn thì khác, bánh tiêu dùng có các cái nước mắm khác nhau nên người ăn dù sở hữu no tới mấy cũng ko bao giờ cảm thấy ngấy. Nước chấm bánh căn của Ninh Thuận đa dạng: nước mắm pha loãng với ớt tỏi băm nhuyễn, mắm nêm và mắm đậu phộng, nước cá trong khoảng cá ngừ nhỏ hoặc cá nục.
Bánh căn xuất phát trong khoảng món ăn của người Chăm ở Ninh Thuận, qua thời gian người Việt đã học hỏi và sáng tạo thêm nhiều bí quyết mới, khiến món ăn đặc sắc hơn như ăn sở hữu phổ quát mẫu nước chấm và thêm vào bánh nào trứng, tôm và mực.
đặc thù khi ăn bánh căn ở những nơi rộng rãi người Chăm sinh sống thì người ta cho bánh căn vào chén và nghiền nát, sau chậm triển khai chan hồ hết những chiếc mắm vào, ăn cùng xoài sống, dưa chuột, hành tây. Màu trắng của bánh thêm màu xanh của hành lá xắt nhuyễn, màu đỏ của ớt, vị chua của xoài, chanh, rồi phần đông loại mắm cho chung vào đủ để cho vị giác của người ăn được kích thích tới cùng tận. Vị chua chua, cay cay, bùi bùi khiến cho các người nào đã một lần nếm thử món bánh căn dân dã sẽ không bao giờ quên được.
giả dụ có cơ hội đến Ninh Thuận mà không sử dụng thử bánh căn thì quả là 1 khuyết điểm vì nó được coi là món ăn "linh hồn" của mảnh đất này. Bánh được bán rộng rãi trên phổ thông tuyến đường ở thành thị Phan Rang, thức giấc Ninh Thuận, nhưng bạn nên ăn ở những nơi sở hữu đa dạng người Chăm sinh sống để mang thể biết được nhiều hơn về văn hóa và bí quyết ăn khác lạ của họ.
Bánh căn xuất phát trong khoảng món ăn của người Chăm ở Ninh Thuận, qua thời gian người Việt đã học hỏi và sáng tạo thêm nhiều bí quyết mới, khiến món ăn đặc sắc hơn như ăn sở hữu phổ quát mẫu nước chấm và thêm vào bánh nào trứng, tôm và mực.
đặc thù khi ăn bánh căn ở những nơi rộng rãi người Chăm sinh sống thì người ta cho bánh căn vào chén và nghiền nát, sau chậm triển khai chan hồ hết những chiếc mắm vào, ăn cùng xoài sống, dưa chuột, hành tây. Màu trắng của bánh thêm màu xanh của hành lá xắt nhuyễn, màu đỏ của ớt, vị chua của xoài, chanh, rồi phần đông loại mắm cho chung vào đủ để cho vị giác của người ăn được kích thích tới cùng tận. Vị chua chua, cay cay, bùi bùi khiến cho các người nào đã một lần nếm thử món bánh căn dân dã sẽ không bao giờ quên được.
giả dụ có cơ hội đến Ninh Thuận mà không sử dụng thử bánh căn thì quả là 1 khuyết điểm vì nó được coi là món ăn "linh hồn" của mảnh đất này. Bánh được bán rộng rãi trên phổ thông tuyến đường ở thành thị Phan Rang, thức giấc Ninh Thuận, nhưng bạn nên ăn ở những nơi sở hữu đa dạng người Chăm sinh sống để mang thể biết được nhiều hơn về văn hóa và bí quyết ăn khác lạ của họ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét